"Đặc trị" Khủng hoảng tuổi lên 3 - Trường mầm non ColorHouse

“Khủng hoảng tuổi lên 3” là vấn đề rất nhiều các gia đình có trẻ nhỏ gặp phải trong 1 giai đoạn tuổi thơ của trẻ. Nhiều bố mẹ thực sự không có cách giải quyết, và dễ nổi giận với con. Làm sao không nổi cáu được khi đã làm mọi cách mà trẻ vẫn khóc quấy nhằng nhẵng chẳng vì lý do gì. Vậy hãy tham khảo chia sẻ dưới đây của cô Cao Thanh Thủy – chủ tịch HĐQT trường ColorHouse để có thêm những kinh nghiệm đối mặt với trẻ khi bước vào gia đoạn này.

 

1. Hay hỏi: “Tại sao”

 Ở giai đoạn từ khi bước qua 2 tuổi đến khi hơn 3 tuổi, trẻ liên tục đặt các câu hỏi “Tại sao” mọi lúc, mọi nơi, cha mẹ thì không đủ kiên trì trả lời các câu hỏi của trẻ, khiến trẻ dễ bực dọc và tỏ rả cáu kỉnh, phá phách để gây sự chú ý. Trong những trường hợp này, bố mẹ, những người trông trẻ nên kiên trì lắng nghe câu hỏi của trẻ, nghe với thái độ chân thành. Sau đó hỏi ngược lại câu hỏi của trẻ để kích thích trẻ suy nghĩ chứ không trả lời ngay cho trẻ thỏa mãn. Khi trẻ đưa ra các giải pháp, cha mẹ có thể cùng bé đi tìm câu trả lời. Hãy dành thời gian trọn vẹn cho bé mỗi ngày 20-30’, lắng nghe bé để bé cảm nhận được tình cảm của cha mẹ.

 

2. Thể hiện cái “Tôi” cá nhân cao.

  Trẻ ở độ tuổi này tỏ ra bướng bỉnh và thường xuyên phá phách, trẻ có thể tự làm mọi việc và tự ý thức những điều mình cần. Trẻ không muốn làm theo mong muốn của người lớn mà luôn thể hiện cái tôi của bản thân. Vậy trước những thể hiện của trẻ, người lớn cần thể hiện sự kiên trì nhẫn nại, không nên thể hiện sự nóng giận và dùng các hình thức phạt phản tác dụng

  Hãy đón nhận giai đoạn thời kỳ khủng hoảng lên 3 của trẻ 1 cách bình tĩnh. Hãy làm bạn với con ngay từ những gai đoạn này chứ không nên đợi đến khi trẻ bước vào tuổi tên hay tuổi dậy thì.

  Linh hoạt trong cách xử lý các tình huống xảy ra với trẻ, bởi trẻ đang có suy nghĩ, chính kiến và hành động của bản thân, gần như trẻ có thể là 1 cá thể độc lập. Bởi vậy mà trẻ luôn tay luôn chân, luôn tràn đầy năng lượng, nghịch ngợm khắp nơi. Tuy nhiên đó là biểu hiện của những đứa trẻ thích tìm tòi khám phá và thông minh.

 

3. “Ăn vạ” để đòi hỏi theo ý muốn.

  Sự nghịch ngợm của trẻ còn thể hiện ở việc hay ăn vạ. Trẻ thường xuyên đòi hỏi những điều không được phép và vô lý, đôi khi lại nhận được sự hậu thuẫn và nhường nhịn từ ông bà nên sẽ dần hình thành thói quen xấu. Vậy ngay từ những lần ăn vạ đầu tiên, người lớn 1 lần nữa phải bình tĩnh, nhẫn nại giải thích cho trẻ những việc đó là không được. Nếu đã chót nhượng bộ trẻ nhiều lần thì nên bắt đầu lại. Nếu giải thích nhiều lần mà trẻ không nghe, đôi khi cha mẹ và người trông trẻ nên lờ đi những khoảng khắc ăn vạ đấy để trẻ hiểu rằng, có ăn vạ hay la khóc thì người lớn cũng không nhượng bộ và đồng ý với trẻ.

 

4. Đôi lúc còn tỏ ra “vô lễ” với người lớn.

  Bướng bỉnh không chịu làm theo những khuôn mẫu người lớn đưa ra là đặc tính của trẻ ở giai đoan này. Vì không được đáp ứng theo nhu cầu cũng như phản đối lại những gì trẻ không muốn, nên chúng đôi khi tỏ thái độ, hành động cũng như phát ngôn những câu được cho là “vô lễ” với người lớn. Việc người lớn tỏ thái độ tức giận với trẻ là không thể tránh khỏi tuy nhiên, quan trong hơn cả lúc này là người lớn nên tỏ thái độ không vừa lòng với con trẻ và có những hình thức phê bình phù hợp để trẻ nhận ra lỗi sai của mình. Nếu không giải thích mà dùng đòn roi sẽ chỉ làm trẻ cảm thấy không phục và làm trầm trọng thêm cá tính ương ngạnh của chúng.

 

 Trẻ trong độ tuổi này cũng bắt đầu thích xem tivi, điện thoại, ipad… Cha mẹ không nên cấm trẻ hoàn toàn mà nên vạch ra các giờ xem tivi, dành thời gian xem và trao đổi cùng con. Vừa để tạo không khí gần trẻ, vừa để việc xem các thiết bị thông mình trở nên có ý nghĩa, mục đích.

 

Những chia sẻ về 1 chủ đề chăm sóc và giáo dục trẻ sẽ liên tục được cập nhật tại FB: https://www.facebook.com/thuyct1975 hoặc tại FB ColorHouse: https://www.facebook.com/mamnonsongngu.colorhouse và Website nhà trường.

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ: 0914919738

Hỗ trợ: 0435576673